น้อง หยิน สาวเนิร์ดผู้รักความยุติธรรม

ชื่อ หยิน ค่ะ นางสาว ยุวรินทร์ เศรษฐนิโรจน์ ตอนนี้ เรียนอยู่ สาขานิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ วิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกค่ะ

Q : น้องหยินได้รับรางวัลอะไรมาครับ
A : หยิน ได้รับคัดเลือกเป็นเด็กและเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2564 ค่ะ

Q : น้องหยินส่งผลงานไปที่ไหนหรอครับ
A : ส่งไปที่ สำนักอำนวยการ กลุ่มช่วยอำนวยการและประสานราชการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยส่งผ่านทาง อ. ของกลุ่มงานพัฒนานักศึกษาค่ะ

Q : น้องหยินคิดว่าผลงานชิ้นไหนของเราที่ทำให้ กระทรวงศึกษาธิการ เลือกให้รางวัลกับเรา
A : หนูส่ง portfolio ที่เป็นผลงานของหนูไป หนูเคยได้รับรางวัล เหรียญเงิน วิชาด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ และระบบสมองกลฝังตัว ระดับชาติ อยู่ด้วยค่ะ

Q : ถ้ามีน้องๆที่สนใจที่จะประกวดเยาวชนดีเด่น ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างครับ
A : ให้น้องศึกษาหลักเกณฑ์การคัดเลือกเยาวชนดีเด่นของปีนั้นๆว่ามีความต้องการคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ซึ่งหัวใจที่สำคัญของการตัดสินของคณะกรรมการจะดูจากแฟ้มสะสมผลงานหรือportfolioพี่ก็แนะนำให้น้องๆ ตรวจทานข้อมูลและรายละเอียดของผลงานดีๆก่อนที่จะส่ง หรือให้อาจารย์ที่ปรึกษาช่วยเเนะนำติชมก็ได้ค่ะ จะได้ไม่พลาดโอกาสดีๆ

Q : ทำไมน้องถึงเลือกเรียน คณะนิติศาสตร์ หรอครับ
A : เกิดจากความชอบส่วนตัว อยากได้ความรู้ป้องกันความอยุติธรรม อาจจะเป็นเรื่องรอบตัว เพราะกฎหมายเป็นเรื่องใกล้ตัว ไม่ว่าตั้งแต่เราเกิดมาก็ถือได้ว่าสภาพบุคคลเริ่มต้นขึ้นตามกฎหมายแล้ว อย่างไรก็ตาม สังคมที่มีมนุษย์ก็ย่อมมีกฎเกณฑ์ในการอยู่ร่วมกัน ดั่งสุภาษิตกล่าวว่า “ที่ใดมีสังคมที่นั่นย่อมมีกฎหมาย”

Q : แล้วทำไมถึงเลือกเรียนที่ เซาธ์อีสท์บางกอก
A : อยากได้วิชาการที่ดีและตรงตามที่เราต้องการคะ และที่เซาธ์อีสท์มีปัญญาชนเยอะซึ่งหนูคิดว่านั่นหมายถึงโอกาส เซาธ์อีสท์เป็นสถาบันที่มีอุดมการณ์และวิชาการที่ดี
ให้โอกาสกับทุกคนในการศึกษา และอาจารย์ดูแลเอาใจใส่อย่างทั่วถึงค่ะ

หยิน   ยุวรินทร์ เศรษฐนิโรจน์