การเล่นเกมจะไม่ใช่เรื่องไร้สาระ อีกต่อไป !
“มัลติมีเดียและอีสปอร์ต”อุตสาหกรรมสร้างอาชีพ ที่เกิดขึ้นเพื่อคนยุคใหม่

อย่างที่พวกเรารู้กันดีว่าตอนนี้โลกกำลังพัฒนาไปข้างหน้าและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็เติบโตตามอย่างรวดเร็ว  เกมและสื่อมัลติมีเดียก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เข้ามาทำการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลทำให้ตลาดงานด้านกราฟิกมัลติมีเดียเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว  การสร้างสื่อแนวใหม่ที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานสร้างความเสมือนจริงจับต้องได้ยิ่งเป็นจุดดึงดูดความสนใจทำให้ความต้องการการเรียนรู้นั้นก็ไม่หยุดนิ่งไปด้วย   อีกทั้งในปัจจุบันวงการเกมได้เกิดกิจกรรมในรูปแบบใหม่ที่ผู้เล่นเกมไม่ได้เล่นเพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียวแต่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันและเปลี่ยนสถานะจาก “ผู้เล่นเกมเป็นนักกีฬา” ที่เรียกว่า “อีสปอร์ต” ซึ่งคนกลุ่มนี้ได้ทำตามความชอบของตัวเองเพื่อสร้างรายได้และพัฒนาเป็นอาชีพในที่สุด

“มัลติมีเดียและอีสปอร์ต”เมื่อเล่นเกมแล้วไม่ไร้สาระอีกต่อไป

ส่องอุสาหกรรมอีสปอร์ตโลก

จากข้อมูลอุตสาหกรรมอีสปอร์ตทั่วโลกมีแนวโน้มการเติบโตขึ้น 29% ในทุกๆ ปี ทำให้สร้างรายได้มูลค่ามหาศาลให้แก่อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง และยังเกิดอาชีพใหม่ๆ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการด้านแรงงาน ปัจจุบันอีสปอร์ตได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีการผลักดันส่งเสริมจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ในแต่ละประเทศมีการส่งเสริมอุตสาหกรรมอีสปอร์ตให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จัดให้มีการแข่งขันตามในประเทศต่าง ๆ เช่นประเทศจีนมีการจัดแข่งขันด้วยการสนับสนุนจากนโยบายรัฐบาลและบริษัทอื่น ๆ และในปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศ มีการพัฒนาหลักสูตรทางด้านอีสปอร์ต เพื่อพัฒนาการแข่งขันในอนาคต โดยที่ประชุมของการกีฬาแห่งประเทศไทย เห็นชอบให้ E-Sports เป็นกีฬาชนิดหนึ่งแล้ว ในการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2018 E-Sports จะจัดขึ้นในฐานะกีฬาสาธิต และถูกบรรจุให้เป็นการแข่งขันกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการในเอเชียนเกมส์ 2022 (Asian Games)

ที่มาภาพ : https://www.gpbnews.org/post/game-georgia

ส่องอีสปอร์ตในประเทศไทย

TDRI (สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย), SIPA (สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ) และศูนย์วิจัยกสิกรไทยออนไลน์ ระบุข้อมูลเกี่ยวกับวงการเกมในไทยว่า ธุรกิจเกมในตลาดไทยปี พ.ศ. 2557 มีมูลค่าสูงถึง 7,835 ล้านบาท และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นอีก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดอีสปอร์ต สามารถทำรายได้อย่างมหาศาล  เกมแรกที่นับเป็นอีสปอร์ตในไทยคือเกม Counter-Strike และมีการจัดรายการ CS All Thailand ในปี พ.ศ. 2544 เพื่อจัดแข่งชิงแชมป์ ถือเป็นรายการแข่งอีสปอร์ตรายการแรกในไทยและมีการแข่งขันเพื่อคัดเลือกไปแข่งรายการ World Cyber Game ในต่างประเทศด้วย จากนั้นอีสปอร์ต จึงพัฒนาและเติบโตขึ้นมาก จากเดิมที่เงินรางวัลแค่หลักหมื่นถึงหลักพัน ปัจจุบันอยู่ที่หลักแสนถึงล้านบาทเลยทีเดียว

 จากเด็กติดเกมสู่ผู้ประสบความสำเร็จในวงการเกม

“เราขาดเกมไม่ได้หรอก เราคงเล่นเกมไปจนตาย” พี่แว่น (ชนิกนันท์ ทิพย์ไพโรจน์)  ผู้บุกเบิกแห่งวงการเกมไทย ผู้ก่อตั้งทีม MiTH (Made in Thailand) ทีม E-sport ชื่อดังก่อตั้งจากทีมงาน FPSThailand.com และยังเป็นเว็บคอมมิวนิตี้สำหรับคอเกม FPS ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  และเปรียบเสมือนแรงบันดาลใจให้เหล่าเกมเมอร์หลายคน แต่ในนอกวงการเกมยังเป็นผู้ประสบความสำเร็จงานเบื้องหลังที่เกี่ยวข้องกับ E-sport และคอยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอีสปอร์ตของประเทศไทย ด้วยความคิดว่า “เด็กไทยเล่นเกมเก่ง สู่เมืองนอกได้” จึงหาโอกาสในการแข่งขันเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งในประเทศต่าง ๆ ได้รับรางวัลมากมาย ล่าสุดคว้าแชมป์รายการ PUBG THAILAND OPEN WINTER2021 : Road to PCS5 APAC ทำให้ได้สิทธิ์ไปแข่งขันต่อในรายการ PUBG Continental Series 5: Asia Pacific

 

ที่มา https://www.facebook.com/MiTHeSports/

“อุสาหกรรมอีสปอร์ต” ที่การเล่นเกมและนักกีฬาอีสปอร์ตเป็นเพียงส่วนหนึ่งในความสำคัญ แต่ยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องและทักษะความรู้อื่นๆ ที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดทั้งทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง การฝึกปฏิบัติตามหลักการ  พื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจด้านดิจิทัลแนวใหม่  กฎหมาย จริยธรรมธุรกิจ การเขียนโปรแกรมเกมคอมพิวเตอร์ การออแบบ และอื่น ๆ ดังนั้นการเรียนการสอนจึงไม่ใช่แค่การเล่นเกม แต่เป็นการพัฒนาทักษะความรู้ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อความต้องการเพื่อเรียนจบแล้วจะมีอาชีพได้หลากหลายมากกว่าการเป็นผู้เล่นเกม

อาชีพที่หน้าสนใจสำหรับผู้จบสาย E-Sport

ผู้พัฒนาเกม (Game Developer)

อาชีพที่พัฒนาเกมและสร้างโปรแกรมเกม เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตเกมออกสู่ตลาด โดยมีหน้าที่สร้างและพัฒนาระบบเกมในส่วนของการเขียนโปรแกรมและการเขียนโค้ด (coding) ต่างๆ เช่น การทำให้ภาพเคลื่อนไหวของเกมที่ออกแบบโดย Game Animator มีระบบวิธีการเล่นตามที่เขียนโปรแกรมไว้ การอัปเดตเวอร์ชันเกมให้มีความสอดคล้องกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป แก้ไขระบบโปรแกรมภายในเกมให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากเทคนิคในการสร้างเกมแล้ว ยังต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบเกมให้มีความสมจริงอีกด้วย

นักกีฬา (Pro Players)

ผู้เล่นมืออาชีพ (Pro Gamer) เป็นอาชีพที่เกิดขึ้นใหม่ในปัจจุบัน จากผู้บริโภคสู่ผู้เล่นมืออาชีพ มักจะเริ่มจากการเป็นผู้เล่นมือสมัครเล่น และเพิ่มพัฒนาทักษะต่าง ๆ เพื่อแข่งขันระดับเริ่มต้น จนมีความสามารถทักษะและคุณสมบัติต่าง ๆ ที่สมบูรณ์ เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตสู่สังกัดอาชีพเพื่อได้รับการสนับสนุนในการแข่งขันรายการต่าง ๆ ที่สำคัญ

 

ผู้สร้างตัวละครเกม(Game Animator)

การที่ตัวละครในเกมสามารถเคลื่อนไหว เดิน วิ่ง หรือกระโดดและทำท่าทางต่าง ๆ ได้อย่างสวยงาม ล้วนเกิดขึ้นจากฝีมือของ เกมแอนิเมเตอร์ ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานสามมิติให้สามารถเคลื่อนไหวได้ โดยต่อยอดงานจาก Game Artist ที่มีการวาดภาพกราฟิก 2D และ 3D ออกมา ด้วยการใช้โปรแกรมออกแบบใส่เทคนิคต่าง ๆ เข้าไปให้ตัวละครแต่ละตัวในเกมเคลื่อนไหวและมีความสามารถในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้สมจริงตามจินตนาการ เรียกได้ว่า Game Animator เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ปลุกชีวิตให้เกม เพื่อสร้างประสบการณ์ที่สนุก ตื่นเต้น ให้กับผู้เล่น

ผู้ดูแลเกม (Game Master)

อาชีพผู้ดูแลเกม หรือ ที่เราเรียกติดปากกันว่า GM ผู้ดูแลเกมมีหน้าที่คอยสอดส่องดูแลผู้เล่นในเกมในเรื่องของการกระทำผิดกฎของการเล่นเกม การเจอบัคต่างๆภายในเกม การรับเรื่องร้องเรียนจากผู้เล่น รวมไปถึงการลงโทษผู้เล่นที่กระทำผิดกฏในเกม ตัวอย่างเช่น การแบนผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่น

ผู้ทดสอบเกม (Game Caster)

ผู้ทดสอบเกม เกมแคสเตอร์ หรือ นักแคสเกม การที่เล่นเกมเป็นไม่ใช่ว่าจะเป็นนักแคสเกมได้ เพราะการเป็นนักแคสเกมนั้น จะต้องเข้าใจเกม เข้าใจในสภาพแวดล้อมของ
เกมนั้นๆ เข้าใจวิธีการเล่น และสามารถบอกเล่าการเล่น จุดบกพร่องในเกม เพื่อให้ผู้พัฒนาเกม ปรับปรุงเกมนั้นๆให้มีความสมบูรณ์ มากขึ้น

ผู้จัดการแข่งขันเกม (E-Sport Organizer)

ผู้จัดการงานกิจกรรมมีลักษณะคล้าย ๆ กับผู้จัดการโครงการเพียงแต่ว่าจุดที่แตกต่างกันนั้นคือผู้จัดการจะไม่ได้เน้นเรื่องของการผลิตโครงการแต่จัดการในเรื่องการจัดกิจกรรม หน้าที่ของผู้จัดการจัดกิจกรรมคือการให้การแข่งขัน อีสปอร์ต ประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้น นั่นคือต้องมีความสามารถในการบริหารจัดการ ติดต่อกับผู้ชม การขายตั๋ว และมีความสามารถในการบริหารความคาดหวังของผู้ชมที่เข้าร่วมกิจกรรม

วิทยาลัยเซาธ์อีสท์เราสร้างนักปฏิบัติมืออาชีพด้านมัลติมีเดียและอีสปอร์ต

วิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก มีหลักสูตรที่รองรับเทรนด์ปัจจุบันช่วยส่งเสริมให้แก่นักศึกษาได้เรียนรู้และพัฒนาความสามารถของตนเอง ทางหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชามัลติมีเดียและอีสปอร์ตได้มีรายวิชาที่ช่วยส่งเสริมและพัฒนา ได้แก่

 • ความคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม
 • การวาดภาพดิจิทัล
 • การจัดการธุรกิจมัลติมีเดีย
 • เทคโนโลยีเสมือนจริง
 • การสร้างงานสต๊อปโมชัน
 • หลักการทางอีสปอร์ตและเกมคอมพิวเตอร์
 • การเขียนโปรแกรมเกมคอมพิวเตอร์
 • การออกแบบและพัฒนาเกม
 • การพากษ์และสตรีมสำหรับอีสปอร์ต
 • การออกแบบการจัดการแข่งขันอีสปอร์ต
 • การจำลองการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตสำหรับกลุ่มขนาดเล็ก
 • ดิจิทัลมาร์เกตติ้งสำหรับอีสปอร์ต

จากหลักสูตรที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับอาชีพสมัยใหม่ ทางคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขามัลติมีเดียและอีสปอร์ต ยังมีการส่งเสริมการสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติมืออาชีพจากผู้เชี่ยวชาญโดยมีการทำความร่วมมือกับบริษัท เพื่อสนับสนุนทางด้านการศึกษา เช่น บริษัทดิจิ ดรีม จำกัด, บริษัทอาซาฮี-ไทยอัลลอย จำกัด, บริษัทดราโกโมะ จำกัด ฯลฯ

“ทำสิ่งที่ชอบให้เป็นรายได้  เพื่อสร้างอาชีพ  ไม่ใช่เรื่องของอนาคตอีกต่อไป กับมัลติมีเดียและอีสปอร์ต”

 นอกจากความร่วมมือทางด้านอีสปอร์ตภายในประเทศ วิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกยังวางแผนความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีการเรียนการสอนในสาขาวิชามัลติมีเดียและอีสปอร์ต เตรียมพร้อมการเปิดหลักสูตรภาษาจีนเพิ่มร่วมกับมหาลัยและบริษัทเกมส์ในประเทศจีนที่วิทยาเขตบางนา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเมื่อเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ทางวิทยาลัยร่วมกับบริษัท Kaopu Intelligence Technology Co., Ltd. เปิดศูนย์ฝึกอบรม เกา ปู เซอ เหน่ง (Kao Pu Zhi Neng) ในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนาน สาธารณะรัฐประชาชนจีน เพื่อขยายโอกาสทางด้านการศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ และเทคโนโลยีระหว่าง 2 ประเทศ

หากน้อง ๆ มีคำถาม หรือท่านใดสนใจหลักสูตรปรับปรุงใหม่ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์รับสมัครและแนะแนวการศึกษา วิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก โทร 0 2744 7356 – 65 ต่อ 100 – 106 เรายินดีให้คำปรึกษาและตอบคำถามต่าง ๆ ให้น้อง ๆ และทุกท่านที่สนใจค่ะ มาเป็นครอบครัวเดียวกัน “เซาธ์อีสท์บางกอก เราสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติมืออาชีพ”

อ้างอิง

https://adaymagazine.com/pwan-mith
https://www.chulatutor.com/blog/e-sports/
https://www.garenaacademy.com/job/game-artist-dev/game-developer
https://bangkokesports.com/บทความแนะนำ/อีสปอร์ต
https://intrend.trueid.net/article/เกมอะไรบ้างที่อยู่ในกีฬา-e-sport-ของไทย-trueidintrend_97702
https://www.lifestyleissue.com/it/e-sport-thailand/
https://www.techoffside.com/2017/08/นักกีฬา-อีสปอร์ต-ทีมชาติ/
https://www.scimath.org/article-technology/item/9118-e-sport
https://www.thairath.co.th/news/local/2020601
https://redeian.medium.com/โอกาสทางอาชีพในอุตสาหกรรมอีสปอร์ต
https://www.garenaacademy.com/job/game-player-caster/shout-caster
https://www.garenaacademy.com/job/game-artist-dev/game-animator